WELCOME TO BLOG PANWISA WIWITCAI

วันจันทร์ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2556

การเข้าเรียนครั้งที่ 17



การเรียนการสอน


      อาจารย์ให้กลุ่มเพื่อนที่ได้เลือกไว้ในอาทิตย์ที่แล้วมาทำคุ๊กกิ้ง วิธีการทำแกงจืดให้เพื่อนดู วิธีการทำว่าทำอย่าไรสอนเด็กในเรื่องอะไรบ้าง


แกงจืด

เครื่องปรุง


เต้าหู้หลอด 1 หลอดหมูสับปรุงรส 100 กรัมซุปไก่ก้อน ½ ก้อนซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทราย 1 ช้อนชาต้นหอม 2 ต้นผักชี 2 ต้นน้ำเปล่า 4 ถ้วยเครื่องปรุงหมูสับปรุงรสหมูสับ 100 กรัมน้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 1 ช้อนชาน้ำตาลทราย ½ ช้อนชาพริกไทยป่น ½ ช้อนชา


วิธีทำ


1. นำหมูสับมาผสมกับเครื่องปรุงต่างๆ คือน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น คลุกเคล้าเครื่องปรุงให้เข้ากับหมูสับ พักไว้


2. ตัดรากต้นหอมและผักชี นำไปล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วหั่นเป็นท่อนๆ จากนั้น นำเต้าหู้หลอดมาหั่นเป็นแว่นขนาดหนาประมาณ 1.5 ซม. 


3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อ ใส่ซุปไก่ก้อนลงไป พอน้ำเดือดแล้วให้นำเต้าหู้หลอดที่หั่นไว้ใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งจึงตักหมูสับที่ปรุงไว้เป็นก้อนเล็กๆ ทะยอยใส่ลงไป 


4. ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) และน้ำตาลทราย จากนั้นก็นำต้นหอมและผักชีที่หั่นเป็นท่อนแล้วใส่ลงไป รอจนน้ำเดือดอีกครั้งแล้วปิดเตาทันที



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น